Món bún làm từ bắp chỉ có ở Phú Yên
Du lịch Phú Yên thưởng thức món bún đặc biệt làm từ bắp
|| Bạn có thể xem thêm:
ve may bay di da nang |
1 tô bún bắp nấu đi với giò heo nghi ngút khói, hay bún bắp ốc ngon mắt có hương vị không hế giống có bất kỳ món bún gạo nào. Bún bắp là nguyên liệu được làm khá công phu, chỉ với ở vùng Tuy An.
Trước tiên là khâu giã bắp. 1 mẻ vừa cối chừng 5 kg bắp khô được giã chung với trấu. Vừa giã vừa sàng sảy sao cho bắp nát đều, thành các hạt nhỏ được gọi là gạo bắp, sàng loại bỏ cám mày, sau đó đem gạo bắp ngâm nước trong 30 phút, rồi vớt ra ủ một ngày 1 đêm cho lên men chua.
Gạo bắp sau khi ủ được cho ra nia phun nước giữ ẩm, để ba ngày sau mới đem ngâm nước thêm một ngày để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết thành bột. Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối. Thêm một lần nhồi bột lại có nước ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên mặt nước. Người làm nhanh tay vớt ra bắt thành lọn.
Post A Comment
No comments :