Kinh nghiệm du lịch

[kinh-nghiem-du-lich][twocolumns]

Tin Tức

[tin-tuc][bleft]

Du lịch trong nước

[du-lich-trong-nuoc][grids]

Du lịch nước ngoài

[du-lich-nuoc-ngoai][grids]

Xem - Chơi

[xem-choi][threecolumns]

Món bún làm từ bắp chỉ có ở Phú Yên

Du lịch Phú Yên thưởng thức món bún đặc biệt làm từ bắp


|| Bạn có thể xem thêm: 
ve may bay di da nang

1 tô bún bắp nấu đi với giò heo nghi ngút khói, hay bún bắp ốc ngon mắt có hương vị không hế giống có bất kỳ món bún gạo nào. Bún bắp là nguyên liệu được làm khá công phu, chỉ với ở vùng Tuy An.
Món bún bắp ốc ở Đầm Ô Loan là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân Tuy An. Ảnh: Tấn Quân.Món bún bắp ốc ở Đầm Ô Loan là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân Tuy An. Ảnh: Tấn Quân.
Trước tiên là khâu giã bắp. 1 mẻ vừa cối chừng 5 kg bắp khô được giã chung với trấu. Vừa giã vừa sàng sảy sao cho bắp nát đều, thành các hạt nhỏ được gọi là gạo bắp, sàng loại bỏ cám mày, sau đó đem gạo bắp ngâm nước trong 30 phút, rồi vớt ra ủ một ngày 1 đêm cho lên men chua.
Gạo bắp sau khi ủ được cho ra nia phun nước giữ ẩm, để ba ngày sau mới đem ngâm nước thêm một ngày để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết thành bột. Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối. Thêm một lần nhồi bột lại có nước ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên mặt nước. Người làm nhanh tay vớt ra bắt thành lọn.
Bún bắp có màu vàng tươi của bắp, thơm và ngọt nơi đầu lưỡi khi ăn. Ảnh: Tấn Quân.
Bún bắp với màu vàng tươi của bắp, thơm và ngọt nơi đầu lưỡi khi ăn. Ảnh: Tấn Quân.
một mẻ bún như vậy cần 6-7 ngày để hoàn thành. Sợi bún màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn sở hữu vị ngọt vừa đủ, thường được chế biến thành bún bắp giò heo, xào lòng heo hay ăn đi với canh chua cá bống.

|| Xem thêm: 
vé máy bay giá rẻ đi sài gòn

Trước đây bún bắp được nhiều gia đình người dân ở xã An Dân làm, giờ đây sau khi chỉ còn duy nhất lò bún bắp đang được khôi phục và thu hút mọi người. Bạn có thể đến lò bà Chín mua bún bắp mang về với giá 30.000 đồng 1 kg, ghé quán Kent Bi ở thị trấn Chí Thạnh thưởng thức những món bún bắp ốc, bún bắp xào lòng heo.
Bún bắp xào lòng heo dân dã mà hút khách ở Tuy An. Ảnh: Tấn Quân.Bún bắp xào lòng heo dân dã mà hút khách ở Tuy An. Ảnh: Tấn Quân.


|| Bạn có thể tham khảo thêm: 
kinh nghiệm du lịch đà nẵng

Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

No comments :