Lang thang Lý Quốc Sư thưởng thức những món ngon “khó cưỡng”
Hà Nội vốn nổi tiếng với những con phố nhỏ nhưng ngập tràn đồ ăn, chỉ trên một quãng phố ngắn Lý Quốc Sư, mà bạn có thể thưởng thức combo cho cả ngày, ăn sáng bằng phở bò, ăn chiều với bánh gối, cháo sườn, ăn vặt có hoa quả dầm, nem chua nướng và lai rai tán chuyện với bạn bè ở các góc trà chanh, cà phê.
Nổi tiếng đã từ rất lâu rồi, hàng cháo này vẫn chỉ vẻn vẹn hai nồi cháo nóng hổi được kê đơn sơ trên bếp than nơi vỉa hè phố Lý Quốc Sư. Cháo sườn ở đây đúng kiểu truyền thống, được nấu từ bột gạo tẻ đã xay nhuyễn, để khô, cùng với thịt nước xương và thịt băm chỉ loáng thoáng trong nồi. Đưa thìa cháo với dăm ba miếng quẩy và ít ruốc lên miệng, cảm nhận vị cay nồng của tiêu, ớt bột, thìa cháo như tan ra trong miệng, mềm và mịn mướt như nhung.
2. Phở bò
Với người Hà Nội, một trong những thương hiệu phở nổi tiếng nhất nhì đất Hà Thành nằm trên phố Lý Quốc Sư. Phở ở đây nức tiếng từ lâu bởi thứ nước dùng đặc trưng; thơm mùi gia vị mà không bị béo. Cái khéo léo của những chủ nhân đời đầu trong công thức nấu phở, được truyền lại cho con cháu làm món ăn nổi tiếng tới ngày nay.
Bánh mì Nguyên Sinh là đặc sản lâu đời đã bao năm nay ở Hà Nội, quán cũng bé xinh như bao quán nhỏ trong phố cổ, không rộng lắm nhưng cũng khá ấm cúng. Nếu có dịp ghé Nguyên Sinh, các bạn có thể chọn đĩa tổng hợp bao gồm đầy đủ các loại thịt nguội, salami, jambon, pate rất thơm ngon, hấp dẫn.
4. Bánh gối, bánh rán mặn
Ngoài bánh gối thì bánh rán mặn ở đây to và có màu vàng ruộm giòn tan rất đặc trưng. Thực khách vừa gọi, chủ quán nhanh tay cho bánh vào chảo nóng ngập dầu. Bánh vừa chín tới sẽ được vớt ra cho ráo mỡ; khi ăn không bị ngấy.
Bánh gối có lớp vỏ giòn tan, được cắt miếng vừa ăn. Nhân bánh chín tới, không bị nát quá và vẫn giữ được hương vị của nấm hương, mộc nhĩ. Đi kèm với đĩa bánh nóng hổi là bát nước chấm đu đủ xanh thanh nhẹ và rau sống.
5. Nem nướng
Cách mặt đường Lý Quốc Sư vài mét là một con ngõ nhỏ mang tên Ấu Triệu, nổi tiếng với món nem nướng. Nem ở đây không được rán mà nướng trên bếp than hoa. Sau khi nướng xong, nem vẫn giữ được vị ngọt, sắc hồng và ăn không có cảm giác ngấy vì dầu mỡ. Nem được bày ra lá chuối; ăn kèm với củ đậu, cá bò, trà chanh rất vui miệng.
Chút cay nồng của nước chấm ớt đi kèm như làm giảm đi phần nào bởi vị ngọt mát của củ đậu. Bên cạnh nem nướng, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn vặt nổi tiếng khác khác như cá bò, cá chỉ vàng.
6. Trà chanh
Ở Hà Nội, nhắc tới trà chanh, mọi người nghĩ ngay tới khu vực quanh nhà thờ và không thể thiếu phố Lý Quốc Sư. Bạn dễ thấy hình ảnh du khách tấp nập đi lại và các bạn trẻ tụ tập bên hiên những quán trà chanh, nhất là những ngày cuối tuần. Trà chanh, me đá, mơ muối là lựa chọn phổ biến. Mùa nào thức đấy, những ly sấu đá hè có thể thay bằng ly ca cao, cà phê ấm nóng khi tiết trời Hà Nội chuyển lạnh.
7. Cafe Hanoi House
Nằm ngay trên tầng 2 của quán cháo gà Bà Mỹ nổi tiếng, Hanoi House nhỏ xíu có lan can khuất bóng dưới hàng cây trông ra Nhà Thờ Lớn. Không gian quán chỉ vỏn vẹn trong một căn phòng chưa đầy 30m2, có gác xép và một ban công – tất cả đều bé xíu. Vài bộ bàn ghế sơ sài và căn gác xép ngồi bệt trên những tấm đệm, toàn bộ đồ nội thất đều bằng gỗ, đồ décor trông qua tưởng không có gì nổi bật, nhưng nếu ngắm kỹ sẽ thấy được sự tinh tế ẩn trong đó. Một nơi nhỏ bé như vậy, nhưng khi là một phần của không gian ấy, bạn sẽ cảm nhận được những hơi thở cuộc sống, của thiền, của Hà Nội một thời rất khẽ.
8. Hoa quả dầm và ô mai mứt
Không nhộn nhịp như phố Hàng Đường nhưng Lý Quốc Sư cũng có nhiều cửa hàng hoa quả dầm, mứt trái cây với đầy đủ hương vị và màu sắc. Chưa cần nếm thử, du khách đã cảm thấy thích mắt với sự đa dạng, ngập tràn màu sắc của hoa quả ở đây: màu vàng xanh của xoài dầm, vàng bóng của mứt quất hay nâu đỏ của mận.
9. Joma Bakery Cafe
Tôi chưa từng thấy một người bạn nước ngoài nào của tôi đến Hà Nội mà không mua bánh ở Joma ít nhất một lần. Nhiều khi đến tôi cũng tự hỏi không hiểu tại sao các bạn nước ngoài lại yêu Joma đến vậy mặc dù bản thân cũng là fan Joma, lần nào đến cũng gọi y chang: 1 plain cheese cake và 1 Chai tea latte. Có thể lí giải rằng bánh ở Joma ăn thơm, xốp, có hương vị đặc trưng bởi họ có nguyên một xưởng làm bánh nên chẳng bao giờ đụng hàng với tiệm bánh khác. Các loại bánh đều tươi mới và không hề có chất bảo quản. Sau khi ăn miếng cheese cake ở Starbucks trong Sài Gòn mà cô bạn thân cứ khen lấy khen để, tôi cười cười và bảo thật tiếc vì Joma không có ở Sài Gòn, lúc đó bạn sẽ thấy một miếng cheese cake ngon phải như thế nào.
Xem thêm: Giá ve may bay tet 2016
- Bạn có thể quan tâm: vé máy bay sài gòn hà nội
Nổi tiếng đã từ rất lâu rồi, hàng cháo này vẫn chỉ vẻn vẹn hai nồi cháo nóng hổi được kê đơn sơ trên bếp than nơi vỉa hè phố Lý Quốc Sư. Cháo sườn ở đây đúng kiểu truyền thống, được nấu từ bột gạo tẻ đã xay nhuyễn, để khô, cùng với thịt nước xương và thịt băm chỉ loáng thoáng trong nồi. Đưa thìa cháo với dăm ba miếng quẩy và ít ruốc lên miệng, cảm nhận vị cay nồng của tiêu, ớt bột, thìa cháo như tan ra trong miệng, mềm và mịn mướt như nhung.
2. Phở bò
Với người Hà Nội, một trong những thương hiệu phở nổi tiếng nhất nhì đất Hà Thành nằm trên phố Lý Quốc Sư. Phở ở đây nức tiếng từ lâu bởi thứ nước dùng đặc trưng; thơm mùi gia vị mà không bị béo. Cái khéo léo của những chủ nhân đời đầu trong công thức nấu phở, được truyền lại cho con cháu làm món ăn nổi tiếng tới ngày nay.
- Xem thêm: Giá ve may bay di my
Bánh mì Nguyên Sinh là đặc sản lâu đời đã bao năm nay ở Hà Nội, quán cũng bé xinh như bao quán nhỏ trong phố cổ, không rộng lắm nhưng cũng khá ấm cúng. Nếu có dịp ghé Nguyên Sinh, các bạn có thể chọn đĩa tổng hợp bao gồm đầy đủ các loại thịt nguội, salami, jambon, pate rất thơm ngon, hấp dẫn.
4. Bánh gối, bánh rán mặn
Ngoài bánh gối thì bánh rán mặn ở đây to và có màu vàng ruộm giòn tan rất đặc trưng. Thực khách vừa gọi, chủ quán nhanh tay cho bánh vào chảo nóng ngập dầu. Bánh vừa chín tới sẽ được vớt ra cho ráo mỡ; khi ăn không bị ngấy.
Bánh gối có lớp vỏ giòn tan, được cắt miếng vừa ăn. Nhân bánh chín tới, không bị nát quá và vẫn giữ được hương vị của nấm hương, mộc nhĩ. Đi kèm với đĩa bánh nóng hổi là bát nước chấm đu đủ xanh thanh nhẹ và rau sống.
5. Nem nướng
Cách mặt đường Lý Quốc Sư vài mét là một con ngõ nhỏ mang tên Ấu Triệu, nổi tiếng với món nem nướng. Nem ở đây không được rán mà nướng trên bếp than hoa. Sau khi nướng xong, nem vẫn giữ được vị ngọt, sắc hồng và ăn không có cảm giác ngấy vì dầu mỡ. Nem được bày ra lá chuối; ăn kèm với củ đậu, cá bò, trà chanh rất vui miệng.
Chút cay nồng của nước chấm ớt đi kèm như làm giảm đi phần nào bởi vị ngọt mát của củ đậu. Bên cạnh nem nướng, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn vặt nổi tiếng khác khác như cá bò, cá chỉ vàng.
- Xem thêm: Giá vé máy bay đi thái lan
6. Trà chanh
Ở Hà Nội, nhắc tới trà chanh, mọi người nghĩ ngay tới khu vực quanh nhà thờ và không thể thiếu phố Lý Quốc Sư. Bạn dễ thấy hình ảnh du khách tấp nập đi lại và các bạn trẻ tụ tập bên hiên những quán trà chanh, nhất là những ngày cuối tuần. Trà chanh, me đá, mơ muối là lựa chọn phổ biến. Mùa nào thức đấy, những ly sấu đá hè có thể thay bằng ly ca cao, cà phê ấm nóng khi tiết trời Hà Nội chuyển lạnh.
7. Cafe Hanoi House
Nằm ngay trên tầng 2 của quán cháo gà Bà Mỹ nổi tiếng, Hanoi House nhỏ xíu có lan can khuất bóng dưới hàng cây trông ra Nhà Thờ Lớn. Không gian quán chỉ vỏn vẹn trong một căn phòng chưa đầy 30m2, có gác xép và một ban công – tất cả đều bé xíu. Vài bộ bàn ghế sơ sài và căn gác xép ngồi bệt trên những tấm đệm, toàn bộ đồ nội thất đều bằng gỗ, đồ décor trông qua tưởng không có gì nổi bật, nhưng nếu ngắm kỹ sẽ thấy được sự tinh tế ẩn trong đó. Một nơi nhỏ bé như vậy, nhưng khi là một phần của không gian ấy, bạn sẽ cảm nhận được những hơi thở cuộc sống, của thiền, của Hà Nội một thời rất khẽ.
8. Hoa quả dầm và ô mai mứt
Không nhộn nhịp như phố Hàng Đường nhưng Lý Quốc Sư cũng có nhiều cửa hàng hoa quả dầm, mứt trái cây với đầy đủ hương vị và màu sắc. Chưa cần nếm thử, du khách đã cảm thấy thích mắt với sự đa dạng, ngập tràn màu sắc của hoa quả ở đây: màu vàng xanh của xoài dầm, vàng bóng của mứt quất hay nâu đỏ của mận.
9. Joma Bakery Cafe
Tôi chưa từng thấy một người bạn nước ngoài nào của tôi đến Hà Nội mà không mua bánh ở Joma ít nhất một lần. Nhiều khi đến tôi cũng tự hỏi không hiểu tại sao các bạn nước ngoài lại yêu Joma đến vậy mặc dù bản thân cũng là fan Joma, lần nào đến cũng gọi y chang: 1 plain cheese cake và 1 Chai tea latte. Có thể lí giải rằng bánh ở Joma ăn thơm, xốp, có hương vị đặc trưng bởi họ có nguyên một xưởng làm bánh nên chẳng bao giờ đụng hàng với tiệm bánh khác. Các loại bánh đều tươi mới và không hề có chất bảo quản. Sau khi ăn miếng cheese cake ở Starbucks trong Sài Gòn mà cô bạn thân cứ khen lấy khen để, tôi cười cười và bảo thật tiếc vì Joma không có ở Sài Gòn, lúc đó bạn sẽ thấy một miếng cheese cake ngon phải như thế nào.
Xem thêm: Giá ve may bay tet 2016
Post A Comment
No comments :